Nhà ở xã hội nơi thì”cháy” hàng, nơi thì ế ẩm

Tin tức

Các giao dịch bán nhà Hà Nội nơi thì nhộn nhịp nơi thì trầm lắng. Cùng là những dự án nhà ở xã hội thế nhưng tình hình giao dịch lại diễn biến có sự trái chiều. Dự án thì phải xếp hàng mà mua, phải bốc thăm để mà mua, có dự án thì lại không có ai hỏi han đến khiến cho chủ đầu tư không dám triển khai dự án.
Sở Xây dựng cũng cho biết, trong năm 2014 vừa qua đã có 9 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đã được thành phố chấp thuận đầu tư với mức đầu tư hơn 6.000 căn hộ. Và cùng với đó, thì cũng có tới 19 dự án được thành phố đã cho phép chuyển đổi từ nhà ở thương mại chuyển sang NƠXH.

Một dự án NOXH trên địa bàn thành phố Hà Nội

Một dự án NOXH trên địa bàn thành phố Hà Nội

Đa số thì các dự án NƠXH quy hoạch trên địa bàn TP Hà Nội đã đều được người mua quan tâm. Và trong số đó, thì có nhiều dự án đã hoàn thành, và có nhiều dự án đang rầm rộ triển khai, thế còn nhà thì đã bán hết, khiến cho các giao dịch mua bán nhà Quận Hà Đông, hay các quận khác cũng chững lại phần nào vì nhiều dự án nhà ở xã hội ra đời. Điển hình như là dự án NOXH tại khu đô thị Đặng Xá (Huyện Gia Lâm), hay KĐT Sài Đồng (Long Biên), cùng dự án nhà tại 30 Phạm Văn Đồng (Quận Cầu Giấy), hay dự án 143 Trần Phú (Hà Đông), và KĐT Tây Nam Linh Đàm….

Giao dịch mua bán nhà Hà Nội tăng nhẹK

Giao dịch mua bán nhà Hà Nội tăng nhẹ

Tuy nhiên trong khi nhiều dự án đang đẩy nhanh tiến độ thì vẫn có những dự án “chậm như rùa” điển hình như là dự án nhà ở tại Bắc An Khánh của Vinaconex, hay dự án nhà ở tại Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 của HUD, hay dự án nhà ở thu nhập thấp tại huyện Đông Anh của Handico….

Theo đại diện của một số chủ đầu tư, thì nguyên nhân dẫn đến việc các dự án chậm tiến độ là không hoàn toàn do lỗi của họ, mà một phần vì khách hàng đã không có nhu cầu giao dịch, đăng tin bán nhà nên chủ đầu tư cũng đã lưỡng lự không dám đổ vốn vào để xây dự án.