Sau gần 10 năm, thị trường bất động sản lại bắt đầu sốt giá cục bộ

Đầu tư dự án

Gần đây, nhiều đợt sốt của phân khúc đất nền diễn ra tại nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt nhất là vùng ven thành phố Hồ Chí Minh và một số đặc khu kinh tế đã và đang dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi giữa các chuyên gia có tiếng trong ngành BĐS về vấn đề có hay không những dấu hiệu hình thành nên bong bóng bất động sản. Và nếu như có thì khi nào bong bóng đó sẽ vỡ?

Bong bóng BĐS có dấu hiệu lan diện rộng

Giai đoạn năm 2008 – 2009, khi bong bóng bất động sản vỡ, có bước nhảy ngoạn mục qua giai đoạn đóng băng, thị trường dần hồi phục. Và trải qua gần 10 năm, thị trường bất động sản lại đang bắt đầu có hiện tượng sốt giá cục bộ diễn ra vào năm 2017. Từ đầu năm 2018 đến nay, các đợt sốt đất nền đã bắt đầu có dấu hiệu lan trên diện rộng, và nguy cơ để hình thành bong bóng bất động sản rất có thể xảy ra.

Ngay từ đầu năm 2018 này, giới chuyên gia bất động sản và cả người hiện đang đứng đầu về quản lý và kiểm soát tình hình lạm phát đã có những bày tỏ lo ngại về sự ảnh hưởng tiêu cực của bong bóng ở phân khúc đất nền với lạm phát nguồn kinh tế. Chính phủ Việt Nam cũng nhiều lần có lưu ý về việc làm sao phải ngăn chặn tình trạng bong bóng bất động sản.

Theo tìm hiểu của phong viên dautuduan.net hồi tháng 04/2018, khi mà cơn sốt đất nền hình thành ở nhiều khu vực của thành phố Hồ Chí Minh, nhiều chuyên gia BĐS từng lên tiếng về nguy cơ sẽ có bong bóng BĐS, nhất là những khu đất vùng ven. Thị trường bất động sản nước ta đang mất cân bằng bởi sự tập trung đầu tư hiện nay đang đổ dồn vào phân khúc đất nền. Khi khách hàng đầu tư liên tục vào đất nền sẽ đẩy mức giá lên quá cao so với thực tế, giá không kiểm soát được có thể đưa thị trường bất động sản nước ta lặp lại tình trạng bong bóng của giai đoạn trước.

Nỗi lo lắng trên một lần nữa được giới chuyên gia BĐS đề cập đến tại diễn đàn về thị trường bất động sản Việt Nam 2018 mới được tổ chức cách đây không lâu. Thị trường bất động sản nước ta hiện đang có đến 8 dấu hiệu của bong bóng. Chỉ còn thiếu 2 dấu hiệu nữa là thị trường bất động sản Việt Nam sẽ chạm đến khủng hoảng BĐS giống như giai đoạn năm 2008-2009.

8 dấu hiệu bong bóng đó là: giao dịch – giá cả – số lượng công trình đã và đang khởi công, địa bàn xây dựng tăng, chủ thể tham gia vào thị trường, quy mô dự án, giá trị của dự án đầu tư, nguồn tiền đổ vào các dự án, …. tất cả đều đang tăng. Đây là những nguyên nhân về nguy cơ của đợt khủng hoảng mới.

Hai dấu hiệu còn lại mà chuyên gia cảnh báo là đầu tư công; nguồn vốn tăng. Tuy nhiên, hiện nay 2 dấu hiệu này chưa gây ra tác động nào vì đang kéo ngược thị trường, cho nên tình huống xấu nhất cho thị trường nước ta có thể chưa xảy ra được.

Ví dụ, các dấu hiệu bong bóng bất động sản hiện nay đã xuất hiện rất rõ: đất quận 9 có nơi cao hơn quận 2 (Tp.HCM); có nơi tăng 2, 3 lần chỉ trong một vài tháng; mua – bán chủ yếu trong giới mua đi bán lại…

Nhiều người từng ví von rằng, trong cơn sốt đất nền, tất cả những nhà đầu tư tham gia thị trường cũng đều đang ôm bom, nhưng họ lại quên mất một điều, tại thời điểm mình có ý muốn đẩy “quả bom” đó, thì khi đó cả thị trường ai cũng đều đang giữ chặt “quả bom” này. Nếu như bom” nổ và “bóng” vỡ thì chắc chắn sẽ ít người thoát ra được.